top button

วีซ่าเพื่อการไปเยี่ยมเยียนมิตรสหาย (รวมถึงคู่รัก)

คำอธิบาย

วีซ่านี้เป็นวีซ่าสำหรับผู้ที่จะเดินทางไปเยื่ยมเยียนมิตรสหายในประเทศสวีเดน ฉะนั้น ผู้ที่เป็นมิตรสหายจะต้องกรอกและส่ง หนังสือเชิญต้นฉบับ (Appendix E)

ค่าธรรมเนียมวีซ่า

ประเภทวีซ่า ค่าธรรมเนียมวีซ่าเป็นเงินบาท
วีซ่าเพื่อการไปเยี่ยมเยียนมิตรสหาย (รวมถึงคู่รัก)  2,200
เด็กอายุระหว่าง 6 - 12 ปี  1,300
เด็กอายุระหว่าง 0 - 5 ปี 0

โปรดทราบว่า: 

  • ค่าธรรมเนียมวีซ่านี้เป็นไปตามอัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบัน ฉะนั้น จึงอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้
    ค่าธรรมเนียมที่ชำระแล้วไม่อาจเรียกคืนได้  โปรด คลิกที่นี่ สำหรับการยกเว้นค่าธรรมเนียมอื่นๆ
ประเภทค่าบริการ ค่าธรรมเนียมค่าบริการเป็นเงินบาท
ค่าบริการ วีเอฟเอส 590
  • จะมีการเรียกเก็บค่าบริการ ต่อคำขอหนึ่งฉบับนอกเหนือไปจากค่าธรรมเนียมวีซ่า
  • ศูนย์รับยื่นคำร้องขอวีซ่าเสนอให้บริการทางเลือกโดยจะมีการเรียกเก็บค่าบริการดังกล่าวเพิ่มเติม ดังนี้
    • บริการถ่ายเอกสาร
    • บริการถ่ายรูป
    • บริการส่งเอกสาร
    • บริการส่งข้อความทางโทรศัพท์มือถือ (SMS)
    • บริการอินเตอร์เน็ต
    • บริการรับส่งโทรสาร
  • โปรด คลิกที่นี่ เพื่อรับทราบข้อมูลเกี่ยวกับบริการทางเลือก
  • การชำระเงินเรียกเก็บทุกจำนวน (ค่าธรรมเนียมวีซ่า ค่าบริการของวีเอฟเอส และเงินเรียกเก็บอื่นใด) ให้ชำระเป็นเงินสดในสกุลเงินบาทเท่านั้น

เอกสารที่ต้องยื่น

  • โปรดจัดเตรียมเอกสารตามรายการที่ระบุไว้ใน Checklist และเตรียมสำเนาหนังสือเดินทางหน้าแรกของผู้สมัครเพิ่มอีก 1 ชุด เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการมารับเล่มหนังสือเดินทางคืน

    หมายเหตุ:

    • ผู้ยื่นคำร้องสามารถขอเอกสารเพิ่มเติมหรืออาจมีการเรียกร้องให้สัมภาษณ์หากสถานเอกอัครราชทูตมีความจำเป็น
    • ค่าธรรมเนียมวีซ่าตามระเบียบของเชงเก้นไม่สามารถคืนเงินได้
    • หากยื่นเอกสารภาษาไทย จำเป็นต้องแนบมาพร้อมกับเอกสารแปลจากสำนักแปลที่ได้รับอนุญาต

ข้อกำหนดรูปถ่าย

รายละเอียดของรูปถ่ายที่ใช้ในการยื่นคำร้องขอวีซ่า มีดังต่อไปนี้

  • รูปถ่ายจำนวน 2 ใบ โดยใช้กระดาษถ่ายภาพมาตราฐาน
  • ขนาดความกว้างของรูปถ่าย 35-40 มม.หรือ ขนาด 2 นิ้ว
  • มีฉากพื้นหลังของรูปถ่ายเป็นสีขาว
  • รูปถ่ายต้องถ่ายมาไม่เกินหกเดือน
  • เพื่อให้เห็นใบหน้าของท่านโดยชัดเจน พื้นที่ในภาพประมาณ 70-80% ควรเน้นไปที่ศีรษะของท่านและส่วนบนของไหล่ทั้งสองข้างของเนื้อที่ในภาพทั้งหมด
  • รูปถ่ายควรมีคุณภาพสูง มีความคมชัด และไม่มีรอยเลอะของหมึกพิมพ์หรือรอยยับใดๆ
  • รูปถ่ายที่ใช้ในการยื่นคำร้องขอวีซ่าควรถ่ายโดยไม่สวมแว่นตา หรือหมวก

หมายเหตุ: รายละเอียดดังกล่าวข้างต้นรวมถึง เด็กที่มีอายุระหว่าง 0-11 ปี

แบบคำขอวีซ่า

แบบฟอร์มการขอวีซ่าเชงเก้น
หนังสือเชิญต้นฉบับ (Appendix E)
หนังสือยินยอมจากผู้ปกครอง กรณีผู้เยาว์อายุต่ำกว่า 18 ปี

 

คำแนะนำในการดาวน์โหลด :

  • แบบฟอร์มจะอยู่ในรูปแบบของพีดีเอฟ
  • ผู้ยื่นคำร้องต้องมีโปรแกรม  Adobe Acrobat Reader เพื่อดูและดาวน์โหลดแบบฟอร์ม
  • คลิกที่นี่ เพื่อดาวน์โหลด Adobe Acrobat Reader

 

การดาวน์โหลดแบบฟอร์ม:

  1. คลิกลิงค์แบบฟอร์ม
  2. เมื่อเปิดแบบฟอร์มขึ้น บันทึกแบบฟอร์มลงบนคอมพิวเตอร์ของคุณ

หรือ

  1. คลิกด้านขวาของเมาส์บนลิงค์ที่ต้องการ
  2. เลือกบันทึกเป็น จากรายการ
  3. บันทึก แบบฟอร์มบนคอมพิวเตอร์ของคุณ